7 ngôn ngữ phát triển web hàng đầu được sử dụng vào năm 2020

Tất nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào loại dự án mà bạn tham gia, liệu bạn có cảm thấy dễ chịu hơn khi làm việc với các công nghệ back-end hay front-end hay không và liệu bạn có đủ giỏi toán và logic để học các kỹ năng lập trình hay không.

Vì vậy bài viết này của Greensoft sẽ trang bị cho bạn những kiến ​​thức nền tảng để bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ phù hợp cho công việc sau này.

Ngôn ngữ phát triển web: ngôn ngữ nào phù hợp? (Nguồn: Tavvy)

1. Tổng quan về ngôn ngữ phát triển web

Khi một số người tìm hiểu về phát triển web, họ nên bắt đầu với HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS (Trang tính kiểu xếp tầng), nhưng lại nhầm lẫn chúng với ngôn ngữ lập trình.

Trên thực tế, HTML và CSS là các ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để tạo ra các tài liệu điện tử (hoặc các trang) và để thiết kế các trang web tương ứng. Trong khi đó, ngôn ngữ lập trình web phức tạp hơn và có thể chia thành hai loại: Ngôn ngữ phát triển web back-end và front-end .

HTML và CSS: ngôn ngữ đánh dấu (Nguồn: Blog giải pháp Openweb)

Thông thường, phát triển web bao gồm mã hóa phía máy chủ (back-end), mã hóa phía máy khách (front-end) và công nghệ cơ sở dữ liệu.

Lấy LinkedIn – mạng lưới chuyên nghiệp lớn nhất thế giới làm ví dụ. Để cho phép các ứng viên từ các khu vực khác nhau kết nối với những người khác, tìm kiếm việc làm hoặc thậm chí học các kỹ năng mới, LinkedIn đã được lập trình bằng ba ngôn ngữ riêng biệt: JavaScript, Java và Scala, sau đó đã sử dụng Voldemort làm cơ sở dữ liệu phân tán để lưu trữ một số lượng lớn hồ sơ. .

Theo đó, ngôn ngữ để phát triển web có thể được định nghĩa là “các quy trình và hướng dẫn logic phức tạp” để giúp xây dựng các trang web đáp ứng các nhu cầu nhất định (Wikipedia).

Vậy những ngôn ngữ phát triển web nào được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới? Và chúng khác nhau như thế nào? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong phần sau.

2. Ngôn ngữ tốt nhất để phát triển web vào năm 2020

a. PHP 

PHP là viết tắt của Hypertext Preprocessor. Nó là một ngôn ngữ kịch bản chủ yếu được sử dụng cho phía máy chủ của các trang web và ứng dụng web đơn giản, động, điển hình là WordPress, Flickr hoặc Facebook. Phát triển web PHP đã hỗ trợ nhiều tiện ích mở rộng mã nguồn mở và miễn phí bao gồm .NET, Apache hoặc Bzip2, cũng như cho phép truy cập vào các cơ sở dữ liệu khác nhau như MySQL, Microsoft SQL Server và các cơ sở khác.

Vì một số chức năng của PHP tương tự như ngôn ngữ C, các nhà phát triển PHP có thể thêm chức năng cho PHP bằng cách viết thêm các trình cắm thêm (còn gọi là phần bổ trợ hoặc phần mở rộng) trong C. Hơn nữa, cho đến nay, PHP vẫn giữ các biến giống Perl cơ bản của phiên bản đầu tiên và khả năng được tích hợp hiệu quả vào HTML. Vì vậy PHP rất dễ dàng cho người mới bắt đầu học.

nhấp nháy, ngôn ngữ phát triển web
Flickr được phát triển bởi PHP (Nguồn: Flickr)

Tuy nhiên, theo khảo sát năm 2020 của Hired, PHP là một trong những “ngôn ngữ viết mã ít được yêu thích nhất” vì nó không thú vị khi lập trình. Thật vậy, trong cuộc cạnh tranh với những người khác, PHP tỏ ra hơi lạc hậu mặc dù các phiên bản của nó đã được phát hành để cải tiến.

Nhược điểm khác là PHP thiếu các chức năng chuẩn hóa để xử lý lỗi và đánh máy yếu. Điều đó có nghĩa là các loại đối tượng có thể đột ngột thay đổi và do đó tạo ra các kết quả không mong muốn. Do đó, khó khăn hơn để gỡ lỗi trong trường hợp có bất kỳ lỗi mã hóa nào phát sinh.

b. Python

Trái ngược với PHP, Python là ngôn ngữ lập trình yêu thích nhất (Hired, 2020). 44% kỹ sư phần mềm được điều tra đã sử dụng Python; con số này chiếm vị trí thứ hai chỉ sau JavaScript. Python có ứng dụng cao trong các lĩnh vực phụ khác nhau của CNTT (ví dụ: Trí tuệ nhân tạo, Máy học hoặc trò chơi điện tử) và đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học vì ngôn ngữ này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu thực nghiệm và tích hợp với cơ sở dữ liệu có liên quan.

làm hỏng
Spotify được phát triển bởi Python và Django framework (Nguồn: SoundGuys)

Python là một ngôn ngữ cấp cao, nhưng thân thiện với người mới bắt đầu, do cú pháp đơn giản và hỗ trợ nhiều thư viện hoặc công cụ khác nhau. Ngoài ra, nó có thể hoạt động tốt như một ngôn ngữ viết kịch bản hoặc hướng đối tượng và có khả năng gõ mạnh, do đó, quá trình gỡ lỗi nhanh hơn nhiều.

Trong lĩnh vực web, Python là một trong những ngôn ngữ phát triển web back-end tốt nhất và các dự án phát triển web Python như Spotify hoặc Instagram sử dụng khuôn khổ Django được viết bằng ngôn ngữ này.

Mặc dù xử lý nhanh hơn PHP, tốc độ của Python vẫn chậm hơn C / C ++ và Java. Vì vậy, ngôn ngữ này không phù hợp với ứng dụng Thời gian thực, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ.

c. Java

Tương tự như Python, Java cũng là ngôn ngữ mã hóa được ưa thích với 38% người dùng toàn cầu vì các thư viện và khuôn khổ web được duy trì tốt, theo Hired. Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng và mã nguồn mở nổi tiếng về tính ổn định của nó.

Các ưu điểm khác là JVM (Máy ảo Java) cũng cho phép nó chạy trên nhiều nền tảng khác nhau và phát triển bằng Java có thể hạn chế rủi ro bảo mật và tự động quản lý bộ nhớ lưu trữ. Do đó, Java được sử dụng rộng rãi để phát triển các ứng dụng di động Android hoặc các dự án web phức hợp quy mô doanh nghiệp.

linkedin, ngôn ngữ phát triển web
LinkedIn được phát triển bởi Java, JavaScript và Scala (Nguồn: Medium)

Do những đặc tính đó, Java khó học hơn và những người mới bắt đầu có lẽ phải vật lộn với những đoạn mã dài dòng và phức tạp nếu họ quyết định bắt đầu sự nghiệp của mình với ngôn ngữ này. Ngoài ra, các dự án phát triển web Java ở quy mô nhỏ hầu như không được thực hiện.

d. C #

So với các ngôn ngữ khác, C # đặc biệt hơn vì ban đầu Microsoft phát triển nó cho .NET framework. Vì vậy, tham gia vào phát triển web C # có nghĩa là các nhà phát triển sẽ bị hạn chế trong khuôn khổ đó. Vì vậy, nó chỉ có sẵn các thư viện và loại để thêm chức năng duy nhất cho .NET.

Phải nói rằng, ngôn ngữ này vẫn chứng tỏ sự phổ biến của nó trong việc lập trình nhiều ứng dụng web hoặc API web và phát triển trò chơi điện tử trên PC hoặc Xbox.

microsoft, ngôn ngữ phát triển web
Ngôn ngữ C # và .NET framework (Nguồn: Wake Up And Code!)

C #, hay được phát âm là C sharp, bản thân nó là đa mục đích và hướng đối tượng. Tương tự như Java, nó có khả năng gõ mạnh và độc lập trên các nền tảng vì CLR (Common Language Runtime – một máy ảo để chạy bất kỳ chương trình .NET nào). Các kỹ sư phần mềm có thể tìm thấy một số điểm tương đồng giữa cú pháp của C # và C ++ hoặc Java, chẳng hạn như dấu chấm phẩy để kết thúc một câu lệnh hoặc dấu ngoặc nhọn để nhóm các câu lệnh dựa trên các hàm hoặc lớp.

e. C ++

Cùng với các ngôn ngữ khác, C ++ đã góp phần xây dựng vô số trang web nổi tiếng như Google, Twitter hay Amazon. Là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất trên thế giới, C ++ chắc chắn có một cộng đồng hỗ trợ lớn và sở hữu một số lượng lớn các thư viện để cung cấp các chức năng bổ sung. Cộng với việc dễ học C ++ do ngôn ngữ ngắn gọn chỉ gồm 60 từ khóa, nó vẫn còn phổ biến hiện nay.

Ban đầu nó được coi là một phần mở rộng của C, vì vậy nó thừa hưởng nhiều biến khác nhau của ngôn ngữ như khả năng tương thích với các thiết bị phần cứng, nhưng cũng có cú pháp tương đối lộn xộn.

ngôn ngữ phát triển web, tìm kiếm bing
Bing – công cụ tìm kiếm được phát triển bởi C ++ và C # (Nguồn: Search Engine Land)

C ++ hiện đại có thể là hướng đối tượng, chức năng hoặc thủ tục, và cũng được coi là ngôn ngữ biên dịch giúp dịch mã nguồn sang mã máy thông qua trình biên dịch như Microsoft Visual Studio trên Windows hoặc XCode trên MacOS.

C ++ được áp dụng rộng rãi để xây dựng ứng dụng máy tính để bàn, trò chơi điện tử, máy chủ thương mại điện tử, trong khi ứng dụng phát triển web của nó được xếp hạng thấp hơn so với JavaScript hoặc Java.

f. Ruby

Khi nghe nói về phát triển web Ruby on Rails, một số người thường nghĩ Ruby là tên viết tắt của Ruby on Rails. Nhưng cái thứ hai thực sự là một khung công tác web phổ biến được viết bằng Ruby, với các dự án điển hình trên Airbnb, GitHub hoặc CodeAcademy.

airbnb, ruby, ruby ​​trên ray
Airbnb được phát triển trên khuôn khổ Ruby on Rails (Nguồn: BBC)

Bản thân ngôn ngữ này là cấp cao và hoàn toàn là hướng đối tượng, có nghĩa là “mọi giá trị đều là một đối tượng” và không có kiểu dữ liệu nguyên thủy nào có sẵn trong Ruby. Nó cũng có tính năng gõ mạnh, năng động và tự động thu gom rác – một hình thức để quản lý bộ nhớ.

Cú pháp của Ruby tương đối giống với Python và Perl và khá linh hoạt. Mặc dù điều này giúp cho người viết mã dễ đọc, nhưng nó có thể dễ dàng tạo ra các lỗi thời gian chạy không thể đoán trước mà khó có thể gỡ lỗi.

g. Javascript

Trong danh sách này, JavaScript là ngôn ngữ duy nhất phục vụ cả phía máy chủ và máy khách. Giống như HTML và CSS, JavaScript đóng vai trò cốt lõi trong việc lập trình giao diện người dùng thân thiện và tương tác của hầu hết các trang web, bất kể quy mô và độ phức tạp. Vì vậy, trong nhiều cuộc khảo sát của Stack Overflow, GitHub và Hired, nó luôn giữ vị trí dẫn đầu trong các ngôn ngữ mã hóa được sử dụng phổ biến hàng đầu.

ngôn ngữ phát triển web, javascript
JavaScript – cả mã hóa front end và back end (Nguồn: Codecamp)

Về mặt phát triển phía máy chủ, JavaScript là ngôn ngữ lập trình cấp cao với các tính năng đa mô hình (ví dụ: hướng đối tượng hoặc chức năng), nhập động và nhiều thư viện hoặc khung công tác như Node.js, React hoặc Vue.js tương thích với nhiều hệ điều hành.

Kết luận về ngôn ngữ phát triển web

Ngoài một số ngôn ngữ phát triển web tốt nhất được đề cập trong bài viết này, thế giới công nghệ vẫn đang chứng kiến ​​sự gia tăng của những ngôn ngữ khác như Go, TypeScript hoặc Scala. Không phải tất cả các ngôn ngữ đều có thể dễ học, chưa nói đến sự phong phú của các khuôn khổ mà bạn cần tìm hiểu để xây dựng web mong muốn. Vì vậy, xác định nghề nghiệp tương lai của bạn và thiết lập các mục tiêu thực tế có thể giúp bạn chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất.