Bạn đã sử dụng Windows 10 trong nhiều năm hoặc chỉ mới nâng cấp gần đây, có rất nhiều mẹo và thủ thuật mới và cũ để tìm hiểu sẽ giúp việc sử dụng máy tính xách tay của bạn mỗi ngày nhanh hơn và mượt mà hơn.

1. Thu nhỏ tất cả các cửa sổ trừ cửa sổ đang hoạt động

Nếu màn hình máy tính để bàn của bạn quá đông với các cửa sổ đang mở, bạn có thể nhanh chóng thu nhỏ tất cả chúng trừ cái bạn đang làm việc.

Chỉ cần nhấp vào thanh tiêu đề của cửa sổ bạn muốn vẫn mở để chọn nó. Sau đó, giữ chuột xuống và di chuyển cửa sổ qua lại nhanh chóng – về cơ bản là lắc nó. Sau một vài lần lắc nhanh, tất cả các cửa sổ đang mở khác sẽ giảm thiểu, chỉ còn lại một cửa sổ bạn đã mở.

2. Mở Start Menu “Bí mật”

Để vào Start menu, bạn nhấn biểu tượng Windows ở phía dưới bên trái màn hình hoặc trên bàn phím của bạn. Nhưng Windows 10 bao gồm menu Start thứ hai ít được biết đến, giúp truy cập các tính năng quan trọng như Dấu nhắc lệnh, Bảng điều khiển và Trình quản lý tác vụ dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể truy cập nó theo hai cách khác nhau, bằng cách nhấn phím Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows / nút Bắt đầu.

 

Các tùy chọn bạn nhận được bên trong Start menu “bí mật”.

3. Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dùng Lịch

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 cho phép bạn nhanh chóng thêm các sự kiện vào lịch Microsoft trực tiếp từ Thanh tác vụ – mà không cần phải thực sự mở lịch. Đây là cách thực hiện:

  •  Trên Thanh tác vụ của bạn, nhấp vào ô có thời gian và ngày trong đó ở góc bên phải.
  •  Nhấp vào ngày mà bạn muốn lên lịch một sự kiện.
  • Nhập tên sự kiện, thời gian và địa điểm. (Nếu bạn có nhiều lịch, hãy nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh trường tên sự kiện để chọn tên bạn muốn thêm vào.)
  • Nhấp vào lưu. Sự kiện sẽ xuất hiện trong ứng dụng Lịch trên các thiết bị của bạn.

4. Chụp ảnh màn hình

Có ít nhất tám cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh màn hình với Windows 10. Nếu bạn muốn chụp và lưu ảnh trên toàn bộ màn hình của mình, cách dễ nhất là nhấn phím Windows + Phím màn hình in và ảnh đó sẽ được lưu vào thư mục Ảnh> Ảnh chụp màn hình.

Để chỉ chụp một phần màn hình của bạn, hãy nhấn phím Windows + Shift + S để mở công cụ có tên Snip & Sketch, cho phép bạn nhấp và kéo để tạo ảnh chụp màn hình, được lưu vào Clipboard của bạn.

5. Mở các mục trên Thanh tác vụ bằng phím tắt

Nếu bạn đã ghim các chương trình vào Thanh tác vụ ở cuối màn hình để tạo lối tắt, bạn không phải nhấp vào biểu tượng để mở chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng phím tắt Phím Windows + [Phím số] , với phím số tương ứng với vị trí của chương trình trên Thanh tác vụ. Ví dụ: Windows key + 2 sẽ mở mục thứ hai trên Thanh tác vụ.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang gõ dữ dội và không muốn nhấc ngón tay khỏi bàn phím. Nó có thể cảm thấy tự nhiên hơn để tiếp cận với phím Windows.

6. Tìm hiểu có bao nhiêu ứng dụng không gian đang chiếm

Máy tính bắt đầu chạy chậm hơn khi chúng phát triển ngắn trên không gian. Một cách nhanh chóng để tăng tốc chúng có thể là loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết, đặc biệt là nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng.

Để xem ứng dụng sử dụng bao nhiêu dung lượng, hãy điều hướng đến Cài đặt> Hệ thống> Bộ nhớ . Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn tìm kiếm (có thể là bộ nhớ cục bộ, “PC này”) và nhấp vào Ứng dụng & trò chơi để xem danh sách các ứng dụng được cài đặt trên máy của bạn và dung lượng chúng đang chiếm. Bạn có thể sẽ không thoát khỏi trình duyệt của mình, nhưng bạn có thể thấy rằng một trò chơi mà bạn chưa chơi trong nhiều năm là một trọng lượng chết tốt để giảm xuống.

7. Loại bỏ quảng cáo trong Start menu của bạn

Khi bạn chạy Windows 10 với cài đặt mặc định, đôi khi bạn có thể thấy các ứng dụng ở phía bên phải của menu Bắt đầu. Microsoft gọi chúng là “đề xuất”, nhưng thực ra chúng là quảng cáo cho các ứng dụng Windows Store mà bạn có thể mua.

Để loại bỏ quảng cáo trong Start menu của Windows 10 , hãy đi tới Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu. Chuyển đổi cài đặt được gọi là Hiển thị đề xuất đôi khi trong Bắt đầu sang vị trí tắt.

8. Tắt các ứng dụng nền

Các ứng dụng chạy trong nền có thể nhận thông tin, gửi thông báo và được cập nhật, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng – có thể hữu ích, nhưng cũng có thể hút pin và dữ liệu của bạn, nếu bạn kết nối qua điện thoại di động điểm nóng.

Để kiểm soát ứng dụng nào đang chạy trong nền và tiết kiệm một số pin và dữ liệu, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Ứng dụng nền . Để ngăn tất cả các ứng dụng chạy trong nền, hãy chuyển đổi Hãy để các ứng dụng chạy trong nền thành Tắt . Hoặc, bạn có thể chọn ứng dụng nào sẽ chạy trong nền riêng lẻ bằng cách truy cập danh sách trên cùng một trang.

9. Sử dụng cuộn nền

Với Windows 10, bạn có thể cuộn lên xuống trên bất kỳ cửa sổ nào – ngay cả khi đó không phải là công cụ bạn trực tiếp làm việc. Đây là một công cụ hữu ích khi bạn mở nhiều cửa sổ mà bạn muốn xem qua cùng thời gian – ví dụ: nếu bạn muốn mở các tùy chọn menu phụ mới trong các cửa sổ mới để tiết kiệm thời gian nhấp và chuyển tiếp trên cùng một trang.

Hãy thử mở hai chương trình – giả sử, trang trình duyệt internet và tài liệu notepad hoặc Word. Sắp xếp cả hai trên màn hình để bạn có thể thấy ít nhất một số văn bản trên mỗi màn hình. Trong khi bạn đang ở trong một cửa sổ, hãy di chuột hoặc sử dụng bàn di chuột để di chuyển đến cửa sổ thứ hai và cuộn. Mặc dù bạn không hoạt động trong cửa sổ đó, nhưng nó sẽ cho phép bạn di chuyển lên và xuống trang.

Tính năng này phải được bật theo mặc định, nhưng nếu không có, hãy đi tới Cài đặt> Thiết bị> Chuột và chuyển đổi Cuộn cửa sổ không hoạt động khi tôi di chuột qua chúng để Bật . Sau đó, bạn có thể đặt chuột trên một cửa sổ ở chế độ nền và sử dụng bánh xe cuộn để cuộn.

10. Hiển thị phần mở rộng tệp trong File Explorer

Microsoft ẩn các phần mở rộng tệp theo mặc định, điều này gây khó khăn cho những người cần tìm kiếm các loại tệp cụ thể, như JPEG và JPG. Để xem phần mở rộng tệp trong File Explorer , hãy làm như sau:

1. Chuyển đến thanh Tìm kiếm ở cuối màn hình và nhập Tùy chọn File Explorer và nhấp vào nó. (Có một số cách khác để đến đây, nhưng cách đó có vẻ nhanh nhất.)

2. Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào tab Xem .

3. Bỏ chọn hộp có nội dung Ẩn tiện ích mở rộng cho các loại tệp đã biết . Nhấp vào Áp dụng và OK . Bây giờ bạn sẽ thấy phần mở rộng tệp cho tất cả các tệp trong File Explorer.

Bạn cũng có thể sử dụng menu Tùy chọn File Explorer để chọn hiển thị các ổ trống, tệp và thư mục ẩn, v.v.

11. Giảm bớt phiền nhiễu với Trợ giúp tập trung

Thiết lập nó bằng cách đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hỗ trợ lấy nét. Chọn một trong ba tùy chọn: Tắt (nhận tất cả thông báo từ ứng dụng và danh bạ của bạn), Ưu tiên (chỉ xem thông báo đã chọn từ danh sách ưu tiên mà bạn tùy chỉnh và gửi phần còn lại đến trung tâm hành động của bạn) và Chỉ báo thức (ẩn tất cả thông báo, ngoại trừ để báo động).

Bạn cũng có thể chọn tự động bật tính năng này trong một số giờ nhất định hoặc khi bạn đang chơi trò chơi.